ร้านจำหน่ายอาหารเสริม สินค้ามีคุณภาพ ราคาประหยัด เราส่งให้จริง จัดส่งทางไปรษณีย์เท่านั้น 089-402-8986 , 081-157-0437  bbbigroom.order@gmail.com

จะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นโรคมือเท้าปาก และเมื่อรู้แล้วควรดูแลรักษา อย่างไร

จะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นโรคมือเท้าปาก และเมื่อรู้แล้วควรดูแลรักษา อย่างไรโรคมือเท้าปาก เป็นโรคที่พบได้บ่อยในเด็กอายุต่ำกว่า 10 ขวบปี ยิ่งเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปีแล้วยิ่งพบเยอะมาก ส่วนใหญ่เด็กเล็กที่เป็น โรคมือเท้าปาก จะอยู่ในวัยอนุบาล เพราะสามารถติดกันได้ง่ายเพราะเพียงแค่สัมผัส ไอ จาม ใส่กันแค่นี้ก็ติดเชื้อแล้ว ทำให้ควบคุมได้อยาก

โรคมือเท้าปาก เกิดขึ้นได้อย่างไร

โรคมือเท้าปาก เกิดจากเชื้อไวรัสชนิดหนึงซึ่งยังไม่มียารักษาให้หายและยังไม่มีวัคซีนมาป้องกันได้ เด็กที่เป็นโรคมือเท้าปาก หากติดจากเชื้อไวรัส coxsackie A16 จะมีระยะเวลาเพาะเชื้อประมาณ 3-7 วันจึงจะออกอาการ แต่อาการจะไม่รุนแรง แต่ถ้าเด็กไปติดมาจากเชื้อไวรัส Enterovirus 71 แบบนี้รุนแรงมาก เด็จอาจมีความเสี่ยงที่จะทำให้เสียชีวิตได้ น่ากลัวครับ

การรักษาโรคมือเท้าปากและการดูแล

การรักษาโรคมือเท้าปากนั้นต้องบอกไว้ก่อนว่า ยังไม่มียารักษาโรคนี้โดยตรง แต่เราจะดูอาการที่เกิดขึ้นในช่วงนั้นๆ และต้องเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด เช่น หาดมีอาการตัวร้อนก็ให้ทานยาลดไข้ และอาการเจ็บแผลในช่องปากก็หายามาทา เช่นยาชาให้ลดอาการเจ็บปวดลงได้

อาการที่ควรสังเกตุในเด็ก ในกรณีติดเชื้อมือเท้าปาก

 • มีไข้เฉียบพลัน
 • ปวดหัว ปวดท้อง เมื่อยตัว
 • เจ็บคอ เบื่ออาหาร เด็กจะไม่ยอมทานอะไรเลยเพราะเจ็บแผลในปาก
 • มีน้ำลายเหนียว ยืดตลอดเวลาซึ่งผิดปกติ

ถ้าดูแล้วมีอาการดังกล่าวในช่วง 2 วัน จะมีอาการ เพดานปากจะเป็นแผล ไม่อยากทานอาหารเพราะเจ็บแผลในช่องปาก จะร้องไห้ งอแงตลอดเวลา อีก 2 วัน จะขึ้นตุ่มใสๆ บริเวณมือและ เท้า ช่วงลำตัวและร่องก้นเด็ก และไม่สามารถทานอะไรได้

ในช่วงเวลานี้เราต้องคอยป้อนน้ำลูกให้บ่อยๆ เพื่อไม่ให้เด็กขาดน้ำ

เราควรดูแลเด็กที่ติดเชื้อมือเท้าปากอย่างไร

ก่อนอื่นเลยต้องเข้มแข็ง ใจเย็นๆ หากเด็กมีไข้ก็ให้เช็ดตัว
หรือกินยาลดไข้ และเรื่องที่น่าเป็นห่วงคือ เมื่อเจ็บแผลในปาก เด็กจะไม่อยากทานอะไรง่ายๆ ดังนั้น ก่อนที่จะทานอะไร เราควรใช้ยาชามาทา แผลในปากของเด็กก่อนทานอาหาร หรือหาอาหารที่เหลว เย็น เช่น นมเย็น น้ำเต้าแช่เย็น น้ำหวาน ไอศครีม เจลลี่ผลไม้ เต้าห้วยนมสด
เกลือแร่ โดยให้ดื่มน้ำมากๆ เพื่อหลีกเลี่ยงอาการขาดน้ำ ถ้าหากไม่สามารถทานอะไรได้เลยต้องรีบพาไปหาหมอโดยทันที และให้หยุดเรียนเื่อไม่ให้แพร่เชื้อกับเด็กคนอื่นและควรแจ้งครูประจำชั้น เพื่อให้โรงเรียนได้ทำการฆ่าเชื้อที่อยากจะหลงเหลือในโรงเรียนได้

โรคมือเท้าปาก ปกติจะไม่รุนแรงมาก สามารถหายได้เองใน 7 วัน แต่หากเด็ก ง่วงซึมและอาเจียร ให้รีบไปพบแพทย์ด่วนเลยเพราะอาจมีอาการสมองอักเสบซึ่งอันตรายครับ

ที่มา : ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล
กองควบคุมโรคติดต่อ สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร
โรงพยาบาลพญาไท

แนะนำสินค้า
  (BB1 ) BIG BROTHER ONE
  บำรุงร่างกาย เสริมสมรรถภาพ
   สินค้าขายดี  สินค้ามีพร้อมส่ง 

  - ปกติ 2,400 บาท

  เหลือ 1,850 บาท


  น้ำมันรำข้าว (Vital Star)
  น้ำมันรำข้าว และจมูกข้าว
   สินค้ามีพร้อมส่ง 

  - ปกติ 750 บาท

  เหลือ 600 บาท


  D.B.M.P. PLUS
  ดับเบิ้ลแม็ก พลัส ใหม่เข้นข้นกว่าเดิม
   สินค้าใหม่  สินค้ามีพร้อมส่ง 

  - ปกติ 2,500 บาท

  เหลือ 2,000 บาท